Nhà hàng Online

NHÀ HÀNG ONLINE

Ngày nay, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ mạng internet, đã và đang có rất nhiều người sử dụng dịch vụ giao đồ ăn tận nơi thay vì đến các nhà hàng, quán ăn. Xu hướng này được dự đoán sẽ phát triển mạnh, làm thay đổi nhận thức về khái niệm "Nhà hàng".

Nắm bắt được điều đó, rất nhiều nhà hàng đã và đang tập trung vào lĩnh vực kinh doanh trực tuyến, bán đồ ăn cho khách bằng cách giao đồ ăn tận nơi khách hàng yêu cầu. Không ít nhà hàng thay đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh, chuyển hoạt động 100% lên nền tảng Online. Từ đó khái niệm "Nhà hàng Online" xuất hiện phổ biến trên môi trường mạng internet.

nha hang hai san onlineNhà hàng hải sản Online

Đánh giá thực trạng đặt đồ ăn từ nhà hàng online hiện nay

Theo kết quả bản “Khảo sát thị trường về nhu cầu tiêu dùng ngành ẩm thực Việt Nam” do Kantar thực hiện năm 2020, có đến 43% người dân TpHCM và 34% người dân Hà Nội đặt đồ ăn trực tuyền ít nhất một lần mỗi tuần. Đặc biệt, vì mối lo ngại dịch bệnh, người dân sẽ có 2 lựa chọn mua đồ ăn là mua mang đi (take away) và đặt giao tận nhà (home delivery), nhưng tỉ trọng đặt đồ ăn giao tận nhà lại cao gấp đôi so với mua mang đi.

Trong năm 2019, GrabFood, Airpay, Now đã “đặt cược” vào thị trường giao đồ ăn trực tuyến bằng việc đổ tiền khuyến mãi để thay đổi hành vi người dùng. Số lần người dùng đặt đơn ăn online tăng dần, từ mỗi tháng đặt 1-2 lần đã nâng lên mỗi tuần 1-2 lần và sẽ tiếp tục tăng.

Nhà hàng Online phù hợp với lối sống hiện đại của giới trẻ

Giới trẻ bận rộn hơn, sống trên mạng xã hội nhiều hơn nên muốn có sự tiện dụng và sẵn sàng trả thêm tiền để mua đồ ăn online. Giới văn phòng bận rộn cũng sẵn sàng trả tiền để gọi đồ ăn về thay vì mang theo hoặc ra ngoài ăn. Xu hướng này có thể nhìn thấy rõ ràng nhất tại các thành phố lớn, hiện đại như Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, nơi tập trung nhiều công ty về dịch vụ trực tuyến, công nghệ cao.

Ngoài ra, nhu cầu ăn uống của khách hãng cũng ngày càng phong phú hơn. Theo số liệu thống kê, chỉ riêng Grabfood đã có hơn 100.000 đối tác là nhà hàng, quán ăn tính đến giữa năm 2020, tương đương với hơn 800.000 lựa chọn món ăn được cung cấp. Chỉ bằng 1 lần đặt hàng, thực khách đã có thể tiếp cận được số lượng món ăn phong phú như trên. Đây chính là điểm mạnh mà nhà hàng truyền thống không thể làm được.

Nhà hàng Online phù hợp với các ứng dụng thanh toán online

Điện thoại thông minh (smartphone) ngày càng phổ biến, việc thanh toán trực tuyến cũng tiện dụng hơn và giới trẻ cũng như giới văn phòng có xu hướng ưa thích thanh toán qua ví điện tử, phương thức giao dịch tạo sự tiện lợi hơn cho cả người giao và người mua. Hiện tại trên thị trường Việt Nam khá đa dạng các cổng ví điện tử như Viettelpay, Momo, Zalopay, Airpay, Moca, VNpay… các cổng thanh toán này đang áp dụng rất nhiều chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng, trực tiếp tác động tới hành vi tiêu dùng.

Ý tưởng nhà hàng Online trên thế giới

Các nhà hàng dần chuyển đổi mô hình từ offline sang online. Hiện nay đã có mô hình Cloud kitchen – Bếp trên mây, nơi tập hợp nhiều khu bếp nhà hàng và chỉ nhận order món mang đi, hoàn toàn không phục vụ ăn tại chỗ. Hay mô hình Virtual restaurant – Nhà hàng ảo/Nhà hàng tận nhà, dịch vụ nhận setup một không gian ăn uống y như nhà hàng ngay tại nhà của khách. Dịch vụ bao gồm cả setup bàn tiệc, âm thanh, ánh sáng, món ăn ngon phục vụ tại chỗ.

Xây dựng thương hiệu và quảng bá thương hiệu với Nhà hàng Online

Chiến lược marketing của nhà hàng chắc chắn sẽ có sự thay đổi lớn. Nhằm đáp ứng yêu cầu thu hút khách hàng đặt món online, các chiến dịch marketing của nhà hàng cũng chuyển dần sang các nền tảng trực tuyến. các phương pháp marketing hiện đại đang được áp dụng nhiều như quảng bá thương hiệu trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Instagram, các chương trình khuyến mãi được áp dụng nhiều trên các ứng dụng gọi món như giảm giá, giờ vàng, miễn phí ship, … ngoài ra nhà hàng còn có thể phối hợp với ví điện tử để cung cấp voucher discount nhằm thu hút thêm người dùng từ nền tảng này.

Vì nhà hàng đang kinh doanh trên nền tảng số, nơi có lượt truy cập cực kì cao, đây là cơ hội rất lớn để có thể tiếp cận được lượng khách hàng khổng lồ, nhà hàng chỉ có vài phút để chốt được đơn cho khách. Vì vậy việc marketing nhằm mục tiêu ra đơn hàng sẽ được ưu tiên cao

Phong cách phục vụ và chăm sóc khách hàng đối với Nhà hàng Online

Trong mô hình bán đồ ăn trực tuyến, cách phục vụ khách hàng cũng khác nhiều so với kiểu nhà hàng truyền thống:

 - Khách hàng không ăn ngay sau khi đầu bếp nấu, vì vậy nhà hàng phải cực kỳ chú trọng đến quy trình đóng gói và vận chuyển. Đóng gói món ăn cần lưu ý đến việc giữ được hương vị và hình thức đẹp, đồng thời việc kết hợp với đơn vị vận chuyển uy tín cũng hạn chế rủi ro giao trễ, giao sai đơn cho khách.

 - Khách hàng sẽ đánh giá món ăn và cách phục vụ của nhà hàng, dựa vào những review đó mà các khách sau có quyết định đặt món hay không. Vì vậy nhà hàng phải thật sự khéo léo trong cách chăm sóc khách hàng và xử lý sự cố.

 - Đặc điểm của kinh doanh đồ ăn online là nhà hàng chỉ cần chú trọng vào món ăn, các công việc khác sẽ được các bên thứ 3 như nền tảng gọi món, đơn vị vận chuyển lo. Mặt khác bạn sẽ không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Do đó, trọng trách làm khách hàng hài lòng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đội bếp.

Nhà hàng Online nấu ăn và giao hàng thế nào

Song song với thay đổi mô hình dịch vụ, cách nấu ăn và phục vụ đồ ăn của bếp nhà hàng cũng thay đổi. Giờ đây đầu bếp phải thiết kế lại món ăn kèm tiêu chí giữ được hương vị lâu nhất có thể, vì khách hàng không ăn ngay khi vừa nấu xong. Thiết kế hộp đựng, trang trí món ăn cũng phải thay đổi để phù hợp với việc giao đồ ăn trên đường. Đặc biệt menu món ăn cũng có sự thay đổi để phù hợp hơn với cách thưởng thức mới của khách. Một món ăn nguội lạnh, không bắt mắt, mất đi hương vị gốc sẽ đánh tụt vị trí của nhà hàng trong lòng thực khách, việc đó vô cùng tai hại trong giai đoạn khó khăn và cạnh tranh hiện nay.

  • Hits: 1106
  • CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

  • GIÁ RẺ CÂN ĐỦ

  • GIAO NHẬN TẠI NHÀ

  • ĐÓNG GÓI CẨN THẬN